Các lỗi xe đạp điện thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện thông dụng hiện nay vì các lợi ích mà nó mang lại. Đặc biệt là đối với các em học sinh THCS và THPT thì xe đạp điện đã không còn xa lạ bởi nó có thể thay thế xe đạp do có tính năng chạy bằng điện. Thay vì phải dùng sức đạp xe đạp thì xe đạp điện sử dụng điện năng để vận hành, chỉ cần vặn tay ga là xe đã có thể di chuyển mà không cần dùng sức đạp xe. Tuy nhiên, dù tiện lợi hơn xe đạp nhưng các vấn đề mà xe đạp điện gặp phải cũng nhiều hơn xe đạp. Trong quá trình sử dụng thì việc xe đạp điện của bạn gặp các sự cố, các lỗi thường gặp là chuyện đương nhiên. Chúng ta cần hiểu biết về các lỗi đó và cách khắc phục. 

Ảnh: Các lỗi xe đạp điện thường gặp và cách khắc phục hiệu quả
Ảnh: Các lỗi xe đạp điện thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi xe đạp điện bật không lên điện

Đây là một trong các lỗi xe đạp điện, bạn đã cắm chìa khóa vào và bật sang chế độ khởi động xe tuy nhiên xe vẫn không có tín hiệu hoạt động.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra có thể là do ổ điện bị chập chờn, giắc cắm và các điểm kết nối bị tuột hoặc bị đứt, đứt cầu chì, nhảy aptomat, bình ắc quy có vấn đề,….

Cách khắc phục

Với trường hợp này thì bạn cần đưa xe đến các dịch vụ kiểm tra và sửa chữa xe đạp điện để kiểm tra xem lỗi gì và khắc phục.  

Ảnh: Lỗi xe đạp điện bật không lên điện
Ảnh: Lỗi xe đạp điện bật không lên điện

Vặn ga nhưng xe không chạy

Bạn bật chìa khóa xe lên, xe khởi động và bạn vặn tay ga xe để di chuyển nhưng xe không chạy được mặc dù các bộ phận khác như đèn, còi xe, xi-nhan,…vẫn hoat động bình thường. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của trường hợp này thường là do bình ắc quy của xe bị yếu, đứt dây thắng xe, hư hỏng dây ga, bộ điều khiển hoạt động cơ xe bị hư, dây điện kết nối bị hư,…

Cách khắc phục 

Bạn không thể tự mình kiểm tra và xác định lỗi của xe được. Chính vì vậy bạn nên tắt máy và đưa xe đạp đến đại lý, cửa hàng xe đạp điện gần nhất để được kiểm tra tình trạng xe và sửa chữa. 

Ảnh: Vặn ga nhưng xe không chạy
Ảnh: Vặn ga nhưng xe không chạy

Có tiếng kêu ở bánh khi chạy 

Khi bạn điều khiển phương tiện xe đạp điện di chuyển trên đường mà nghe có âm thanh phát ra từ bánh trước hoặc bánh sau của xe thì xe đạp điện của bạn đã gặp lỗi có tiếng kêu ở bánh xe khi chạy. 

Ảnh: Xe có tiếng kêu ở bánh khi chạy
Ảnh: Xe có tiếng kêu ở bánh khi chạy

Xe kêu ở bánh trước

Là lỗi thường gặp của xe đạp điện, xe đạp điện phát ra âm thanh tiếng kêu ở khu vực bánh trước khi bạn đang di chuyển

Nguyên nhân

Các nguyên nhân dẫn đến việc bánh xe trước của xe đạp điện phát ra tiếng kêu có thể là do ổ bi của bánh xe bị lỏng hoặc bị vỡ, bị kẹt má phanh

Cách khắc phục 

Trong trường hợp này thì chủ sở hữu xe cần đem xe đến hãng xe, các trạm dịch vụ sửa chữa để tiến hành kiểm tra, sửa chữa và thay thế linh kiện nếu cần thiết.

Xe kêu ở bánh sau

Là hiện tượng xe đạp điện phát ra âm thanh, tiếng kêu ở khu vực bánh sau khi bạn đang di chuyển

Nguyên nhân

Nguyên nhân của việc bánh sau xe đạp điện phát ra tiếng kêu khi sử dụng là do ổ bi của xe bị bể, hệ thống phanh bị kẹt, vành xe bị đảo, các líp bánh xe hoặc xích xe có vấn đề. 

Cách khắc phục 

Đối với những sự cố đơn giản về xích như tuột xích phát ra tiếng kêu thì chúng ta có thể tự sửa chữa. Tuy nhiên các trường hợp còn lại thì chúng ta cần đêm ra địa điểm sửa chữa để được kiểm tra lỗi chính xác sau đó sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận. Tùy vào các trường hợp mà linh động xử lý.

Khi chạy gặp tình trạng giật

Là hiện tượng khi điều khiển di chuyển xe đạp điện xe bị bị giật khi tăng ga vặn ga, vặn ga mạnh nhưng xe tăng tốc chậm, xe bị rung giật khi chạy ở tốc độ thấp,…

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Lỗi bộ phận điều khiển tốc độ IC: Bộ điều khiển tốc độ IC đã bị hư hỏng hoặc là giắc cắm IC không được kín. Bộ phận điều khiển tốc độ IC bị hỏng thường là do ắc quy/pin xe bị hỏng, sạc điện cho xe vượt quá quy định về dòng điện, bị ảnh hưởng khi nước vào làm hư hỏng IC. 

– Lỗi do xe bị chập điện: lỗi này xảy ra là do chúng ta thường xuyên cố gắng tiếp tục điều khiển xe chạy trong các trường hợp nước ngập hoặc ra do chúng ta rửa xe nhưng không chú ý đến phần pin xe đã bị vào nước, ẩm ướt. Cả 2 nguyên nhân đều khiến cho xe bị nước len lõi vào trong và làm hư hỏng. 

Cách khắc phục 

– Đối với trường hợp lỗi IC: nếu bộ phận IC bị lỗi thì cách duy nhất để khắc phục đó chính là thay cụm IC mới cho xe. 

– Đối với trường hợp xe bị chập điện: cần hạn chế di chuyển ở các nơi ngập nước, rửa xe cần chú ý đến phần pin/ắc quy xe. Và đem ra hãng để được kiểm tra và sửa chữa. 

Ảnh: Xe đạp điện khi chạy gặp tình trạng giật
Ảnh: Xe đạp điện khi chạy gặp tình trạng giật

Xe chập điện, xì khói

Xe chập điện, xì khói là một trong những hiện tượng gây nguy hiểm cho người sử dụng và có thể ảnh hưởng đến những người cùng qua. Khi gặp trường hợp này người điều khiển cần ngay lập tức tắt máy xe để hạn chế rủi ro tối đa. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự cố chập điện của bình ắc quy. Cụ thể hơn đó là do chất lượng bình kém nên khi bình điện nóng lên sẽ gây ra chập điện hoặc là 2 dây diện (+) và (-) nằm xếp chồng lên nhau cũng gây ra chập điện, xì khói ở xe. 

Cách khắc phục 

Khi gặp lỗi này thì cơ bản là chúng ta không thể nào tự xử lý sửa chữa được mà cần mang xe đến các trung tâm bảo hành sửa chữa để được kịp thời xử lý. 

Ảnh: Xe bị chập điện, xì khói
Ảnh: Xe bị chập điện, xì khói

Xe nhanh hết điện

Mặc dù đã sạc đầy pin trước khi sử dụng nhưng khi điều khiển xe di chuyển một quãng đường thì xe đã hết điện. Đây là một trong các lỗi xe đạp điện thường gặp khi sử dụng điều này khiến cho chúng ta bị ảnh hưởng bởi với lượng điện được sạc đầy chúng ta nghĩ xe đi được quãng đường xa hơn. 

Nguyên nhân

Điều này cho các bạn biết rằng tình trạng pin/ắc quy của xe đang gặp vấn đề như pin bị chai do sử dụng quá lâu, pin bị hỏng,…

Cách khắc phục 

Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần phải đem xe đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra pin/ắc quy của xe để tiến hành sửa chữa và thay thế. 

Ảnh: Xe đạp điện nhanh hết điện
Ảnh: Xe đạp điện nhanh hết điện

Xe đạp điện sạc không vô/lâu vô

Là hiện tượng mà khi bạn kết nối bộ sạc cho xe nhưng xe lại không nhận được điện dẫn đến hiện trạng khi bạn sử dụng xe không có điện để chạy làm ảnh hưởng đến công việc, thời gian của bạn. 

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như bộ sạc điện của xe bị hư hỏng, giắc cắm vào xe và giắc cắm vào nguồn điện bị lỏng, bị hỏng khiến bộ sạc không thể truyền điện cho xe hoặc là do pin/ắc qui của xe bị chập cháy hoặc đứt dây điện bên trong. 

Cách khắc phục 

Chúng ta cần kiểm tra xem các giắc cắm vào bình điện xe và giắc cắm vào ổ điện liệu có bị lỏng hay hở ra hay không. Nếu trường hợp dây kết nối bị hư hỏng thì cần mang xe đến hãng sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa. Còn bộ sạc bị hư thì bạn có thể mua bộ sạc mới để đảm bảo tuổi thọ của pin. 

Ảnh: Xe đạp điện sạc không vô/lâu vô
Ảnh: Xe đạp điện sạc không vô/lâu vô

Lỗi xe đạp điện bị bó bánh 

Xe đạp điện bị bó bánh sau cũng là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng xe đạp điện và chúng ta cần xác định xem xe bị bó bánh trước hay là bó bánh sau để xử lý. 

Bó bánh trước

Xe bị bó bánh trước khiến cho xe không thể tiếp tục di chuyển

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính đó là: 

– Kẹt má phanh hoặc là xe bị vỡ má phanh

– Trục quay không thể tiếp tục hoạt động do các mảnh bii bị vỡ kẹt lại

Cách khắc phục 

Nếu như kẹt má phanh thì bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng cách nới ốc ra cho giãn phanh thêm 1 chút. Còn lại thì bạn cần mang đến các đơn vị sửa chữa để kiểm tra và thay thế các linh kiện, bộ phận. 

Bó bánh sau

Xe bị bó bánh sau làm cho xe bị gì lại, nặng nề khiến xe khó di chuyển. 

Nguyên nhân

– Kẹt trục quay và vỡ bi

– Bộ phận IC bị hỏng hoặc là dây động cơ bị chập

– Quên không mở khóa phần mềm chống trộm hoặc bị lỗi phần mềm chống trộm (trường hợp xe có phần mềm chống trộm)

– Gỉ sét động cơ do bị nước vào sinh ra hiện tượng bó bánh sau

– Bị vỡ má phanh hoặc là má phanh bị kẹt

Cách khắc phục 

Nếu xe bị kẹt má phanh bạn có thể xử lý tại nhà nhanh chóng nhưng với các nguyên nhân khác bạn nên đưa xe đến các điểm dịch vụ sửa chữa xe của hãng để kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện. 

Ảnh: Lỗi xe đạp điện bị bó bánh
Ảnh: Lỗi xe đạp điện bị bó bánh

Kết luận

Qua bài viết chắc các bạn cũng đã nắm được các lỗi thường gặp của xe đạp điện và cách khắc phục của nó rồi. Nếu bạn gặp phải một trong số các lỗi xe đạp điện trên đây mà chưa biết xử lý như thế nào và đưa xe đến địa chỉ nào thì hãy tham khảo đến Hệ thống xe điện Sài Gòn ngay nhé. Là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đội ngũ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm cùng sự tư vấn tận tình Hệ thống xe điện Sài Gòn tin chắc sẽ đem đến cho quý khách một dịch vụ tuyệt vời nhất !

Ảnh: Hệ thống xe điện Sài Gòn
Ảnh: Hệ thống xe điện Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *