Phuộc xe đạp điện là gì? Hướng dẫn vệ sinh phuộc đúng cách

Xe đạp điện từ lâu luôn là người bạn gắn bó thân thuộc với mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh. Xe đạp điện chính là người bạn tuổi thơ, nuôi dưỡng bao hoài bão ước mơ. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc trên xe đạp điện có những bộ phận nào? Phân loại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu phuộc xe đạp điện là gì? Cách vệ sinh phuộc đúng cách nhé!

Xe điện giờ đây là một người bạn thân thiết của mỗi người
Xe điện giờ đây là một người bạn thân thiết của mỗi người

Phuộc xe đạp điện là gì?

Phuộc xe đạp điện là một bộ phận cực kỳ quan trọng, đây được xem là một bộ phận dẫn hướng cho xe đạp điện, nâng đỡ trọng lượng của xe đạp điện thông qua bánh xe trước. Lúc này ống nòng của cổ xe sẽ được luồn vào đầu và được bắt cố định với phần cổ của xe đạp điện, nhờ vào điều đó giúp dẫn hướng cho xe đạp điện, duy trì sự ổn định qua việc hấp thụ và giảm các xung động từ địa hình phức tạp, nguy hiểm.

Phuộc xe đạp điện thường có hai loại đó là phuộc bánh xe trước và phuộc bánh xe sau. Tùy vào mục đích sản xuất của công ty xe đạp điện, loại địa hình nào mà chọn phuộc phù hợp.

Cấu tạo của phuộc xe đạp điện

Sau khi tìm hiểu về phuộc xe đạp điện là gì rồi thì cũng cần biết về cấu tạo của nó. Phuộc xe đạp điện được chia thành 10 cấu tạo nhỏ, được thiết kế sắp xếp để đáp ứng những tiêu chuẩn, mục đích của xe đạp điện:

– Bộ phận Steerer tube: đây là ống cổ của phuộc xe đạp điện

– Bộ phận compression adjustment: đây là núm vặt độ nén tùy chỉnh, để khóa phuộc.

– Bộ phận air valve: đầu của valve để bơm hơi vào (chỉ có phần trên để giảm xóc hơi cho xe đạp điện).

– Bộ phận crown: vai của phuộc xe đạp điện, trên xe đạp thường sử dụng double crown có tác dụng giảm xóc hai vai.

– Bộ phận stanchions: ti của phuộc xe đạp điện

– Bộ phận arch: đây là cầu nối hai bên của phuộc xe đạp điện.

– Bộ phận lowers: đây là ống chân của phuộc còn có tên gọi khác là lower legs.

– Bộ phận through axle: trục cốt bánh của phuộc, định hình phần dưới của phuộc.

– Bộ phận rebound adjustment: có thể tùy chỉnh rebound, lúc này độ nén nhả nhanh hoặc chậm của giảm xóc.

– Bộ phận drop outs: đây là lỗ bắt trục của phuộc xe đạp điện.

Cấu tạo của phuộc
Cấu tạo của phuộc

Phân loại phuộc xe đạp điện

Phuộc có giảm xóc 

Phuộc giảm xóc bằng lò xo (tên gọi khác là phuộc là xo nén) là loại thuộc được sử dụng bằng lực nén của lò xo, với loại phuộc này thì chúng thường có trọng lượng nặng vì thường thì các vật liệu lò xo được làm bằng những kim loại cứng như thép hoặc titanium. Loại phuộc này được cấu tạo với một khả năng nén và đàn hồi cực kỳ cao, cơ chế thuần lò xo bên trong để phản hồi các lực nhún nên lúc này chúng sẽ không bị phụ thuộc vào tỷ lệ lực tác động.

Ưu điểm của phuộc có giảm xóc:

Các loại phuộc này có sự ổn định cao, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa khi di chuyển xe đạp điện trên các địa hình gồ ghề.

Giá của loại phuộc này khá rẻ vì có cấu tạo, chi tiết đơn giản.

Khi bị hư hỏng thì việc bảo trì cũng đơn giản.

Nhược điểm:

Ít có khả năng tùy chỉnh, nên bạn khó có thể điều chỉnh theo ý mình muốn.

Phuộc không giảm xóc

Phuộc không giảm xóc thương được chế tạo dưới dạng ống kim loại rỗng, chúng không có khả năng giảm xóc. Loại phuộc này sẽ giúp cho người sử dụng xe ít bị mất sức, mất năng lượng hơn trên những địa hình phẳng. Kiểu phuộc này sẽ được trang bị trên các dòng xe đạp đường phố, xe đạp để đua,…

Cách vệ sinh phuộc xe đúng cách

Khi sử dụng bất cứ loại phương tiện, vật dụng nào của bạn thì yếu tố tiên quyết để bảo quản sản phẩm ấy bền vững, sử dụng lâu dài đó là yếu tố vệ sinh đúng cách. Tùy vào từng thiết bị, vật dụng mà bạn cần có hướng xử lý khác nhau, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi vệ sinh để đảm bảo và chắc chắn rằng bạn sẽ không làm hư hỏng nó hoặc làm giảm các tính năng của nó.

Đi xe đạp điện vào những ngày mưa, bạn phải vệ sinh cả xe đạp, phuộc xe đạp điện một cách cẩn thận và an toàn để loại bỏ những bụi bẩn, lớp bùn đất bám trên xe và trên phuộc. Đặc biệt với phuộc xe đạp điện bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và định kỳ, ví dụ sáu tháng một lần, vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ, nếu bộ phận nào trên phuộc có thể sửa thì bạn nên đến cửa hàng để giải quyết.

Việc vệ sinh cho phuộc xe đạp điện không mấy khó khăn bạn không cần tháo, mà chỉ cần dùng nước và xà phòng để làm sạch những vết bẩn bám trên thành phuộc, sau đó dùng nước hoặc khăn ướt để lau chúng là được.

Cần vệ sinh xe đạp điện thường xuyên
Cần vệ sinh xe đạp điện thường xuyên

Xe đạp điện là một người bạn đáng tin cậy gắn bó với ta trong mỗi bước đi hằng ngày, vì thế bạn nên kiểm tra, vệ sinh xe thường xuyên để xe có thể bền và sử dụng lâu dài. 

Vừa rồi là những thông tin về phuộc xe đạp điện là gì, mong sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức khi sử dụng loại xe này. Nếu xe bạn đang gặp vấn đề về phuộc nhún, hãy đến với công ty xe điện Sài Gòn để để được tư vấn sửa chữa. Đây là một địa chỉ uy tín, chất lượng về các dòng xe điện.

CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN

Địa chỉ : 3389 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, TPHCM

Holine: 0936620715 

Email: hethongxediensaigon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *