Cách nhận biết và sửa pin xe điện cân bằng khi có nguy cơ hỏng

Pin xe điện hỏng mới sử dụng một thời gian ngắn nguyên nhân chủ yếu là do hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bạn đã sạc và sử dụng không đúng cách. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết và sửa pin xe điện cân bằng khi có nguy cơ hỏng, hãy bỏ túi để sử dụng thiết bị đúng cách nhé.

Xe điện cân bằng là gì?

Xe điện cân bằng là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn hoạt động bằng điện (pin). Xe có khả năng tự cân bằng, giúp người sử dụng khi đứng lên nó dễ dàng điều khiển di chuyển theo ý muốn. Sở dĩ xe điện cân bằng có khả năng đặc biệt này là vì được trang bị cảm biến con xoay hồi chuyển đo góc nghiêng công nghệ IMU để điều khiển bánh xe.

Xe điện tự cân bằng 2 bánh điều khiển bằng góc nghiêng của người điều khiển
Xe điện tự cân bằng 2 bánh điều khiển bằng góc nghiêng của người điều khiển

Khi muốn di chuyển tiến/lùi trên xe điện cân bằng thì chỉ việc hơi ngả người về phía muốn di chuyển, dồn trọng tâm sang bên trái hay phải để tiến hành quẹo. Tốc độ di chuyển của xe nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào độ nghiêng của người điều khiển. Đó là nguyên lý hoạt động của xe điện tự cân bằng theo cách thông dụng như xe điện cân bằng 1 bánh hoặc 2 bánh. Còn với 1 loại xe điện tự cân bằng thông minh như Monorover R4 chẳng hạn thì sẽ có tay cầm bẻ lại thiết kế giống như chiếc xe đạp điện.

Xe điện cân bằng cải tiến thông minh, an toàn hơn khi chạy
Xe điện cân bằng cải tiến thông minh, an toàn hơn khi chạy

Xe điện tự cân bằng thông minh bắt đầu xuất hiện thời gian gần đây. Tuy còn khá mới mẻ nhưng thiết này này đã được nhiều người thích thú nhờ những tính năng thiết kế độc đáo. Hiện nay có nhiều sản phẩm xe điện tự cân bằng kiểu dáng khác nhau trên thị trường, trong đó phải kể đến như xe điện cân bằng 1 bánh, xe điện cân bằng loại thiết kế 2 bánh, hay kiểu dáng xe cân bằng đẩy. Đa dạng về phong cách và tính năng chính là ưu điểm nổi bật thu hút của thiết bị này đối với giới trẻ đam mê công nghệ.

Trong thời gian gần đây, giới đam mê công nghệ nói chung và giới trẻ đang phát sốt với mẫu chiếc xe tự cân bằng điện, nó là một đồ chơi công nghệ khá mới mẻ. Không chỉ vậy, xe điện tự cân bằng còn là thiết bị di chuyển độc đáo và khá mới lạ. 

Cách nhận biết và sửa pin xe điện cân bằng

Sạc pin nhanh đầy

Mỗi loại pin của xe điện cân bằng đều sẽ có một thời gian sạc nhất định, thông thường là thời gian trên 2h sạc. Nếu sau thời gian sử dụng, thấy hiện tượng pin sạc quá nhanh đầy. Khi đó, điều đầu tiên mà người dùng nên làm là kiểm tra xem dây sạc hoặc có thể mượn dây sạc tương tự của người khác để dùng thử. Nếu như tình trạng sạc vẫn nhanh chóng như vậy thì pin xe của  bạn đã dần bị yếu. 

=> Lúc này, để sửa pin xe điện cân bằng đó là cần chuẩn bị pin khác để thay cho xe của mình.

Sạc pin xe điện không vào

Khi sạc pin cho xe điện tự cân bằng nhưng không thấy vào. Lúc này, hãy mượn dây sạc xe điện của người khác để test thử và kiểm tra xem thế nào. Nếu vẫn sạc pin vào bình thường thì lỗi là ở dây sạc của bạn, chỉ cần đi mua một dây sạc mới về dùng là được. Còn với trường hợp, dây sạc mượn vẫn sạc không vào thì có nghĩa là pin của xe bạn có vấn đề. 

=> Lúc này, cần nhanh chóng thay viên pin mới để cho chiếc xe của bạn hoạt động bình thường và đảm bảo an toàn.

Nhận biết các dấu hiệu cụ thể để sửa pin xe điện cân bằng tối ưu
Nhận biết các dấu hiệu cụ thể để sửa pin xe điện cân bằng tối ưu

Pin đầy nhưng vẫn bị tụt Vôn (V) dù không dùng

Khi pin xe báo được sạc đầy và để tầm khoảng 1 – 2 ngày không sử dụng, không chạy. Nếu pin hoạt động tốt thì sẽ tụt khoảng 0,2 – 0,3V (nói chung là rất ít). Nhưng nếu pin bị chai và đã yếu đi thì có thể sẽ tụt đến 50% dung lượng pin, thậm chí là còn nhiều hơn thế, tùy theo cụ thể mức độ chai của pin. 

=> Và việc cần làm lúc này chính là chuẩn bị một bộ pin khác mới hoàn toàn tương thích với xe điện tự cân cân bằng đang sử dụng để thay thế khi nó yếu hẳn.

Pin sạc đầy nhưng chạy không được xa

Sửa pin xe điện cân bằng sau khi sạc chạy được một quãng đường ngắn nhất định. Quãng đường sẽ giảm dần dựa theo theo gian sử dụng của pin. Tuy nhiên, khi quãng đường di chuyển được giảm đến mức nào đó quá thấp. 

=> Với tình trạng pin xe như vậy, sẽ không còn khả năng để tích trữ điện hay gọi là bị chai pin mức độ nặng. Hãy mau chóng thay bộ pin mới cho xe.

Tình trạng giật khi đang chạy

Sửa pin xe điện cân bằng bị chai khiến tình trạng giật xảy ra khi đang chạy. Khi pin xe điện cân bằng bị chai dần thì nội trở của pin tăng lên làm dòng xả của pin dần giảm xuống. Lúc này dòng xả của viên pin sẽ không đều, từ đó dẫn tới tình trạng xe bị giật giật khi di chuyển. 

=> Như vậy có nghĩa là pin xe điện cân bằng đang dần xuống cấp, cần được thay thế mới trong một ngày gần nhất.

Pin phồng, có mùi khó chịu, chảy nước

Nếu pin chiếc xe điện cân bằng có hiện tượng bị phồng, có mùi lạ khi sạc đó là do axit chứa trong các phôi pin dần bị hủy do hết date (hết tuổi thọ sử dụng). 

=> Với tình trạng này, cần nên thay pin ngay lập tức cho xe vì để lâu như vậy sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt có thể dẫn tới cháy nổ không an toàn cho người sử dụng.

HỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN sửa pin xe điện cân bằng, các loại xe điện tại nhà giá ưu đãiHỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN sửa pin xe điện cân bằng, các loại xe điện tại nhà giá ưu đãi
HỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN sửa pin xe điện cân bằng, các loại xe điện tại nhà giá ưu đãi

Kết luận

Trên đây là chi tiết một số thông tin giới thiệu về dòng thiết bị xe điện cân bằng – đang được chú ý trong thời gian gần đây, của giới hâm mộ công nghệ. Cùng dấu hiệu nhận biết và sửa pin xe điện cân bằng chi tiết từng trường hợp, tình trạng cụ thể cho người dùng dễ dàng áp dụng.

Nếu như nhận thấy các dấu hiệu trên trên chiếc xe điện cân bằng đang dùng của mình, hãy liên hệ địa chỉ uy tín để bảo hành, sửa chữa và thay mới để đảm bảo an toàn khi điều khiển nhé.

HỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN – đơn vị tiên phong đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ xe điện, sửa chữa xe điện chất lượng, chuyên nghiệp với giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *