Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe điện nhanh hết pin

Sau một thời gian sử dụng, nhiều khách hàng đã gặp phải tình trạng xe điện nhanh hết pin, khiến việc di chuyển mỗi ngày gặp khó khăn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này cũng như cách khắc phục khi xe đạp điện nhanh hết pin thì hãy cùng Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết pin

Nếu bạn đang gặp tình trạng sạc bình xe đạp điện chưa bao lâu mà xe mới sử dụng thì lại hết điện thì có thể là do bạn đang sử dụng xe không đúng cách. Vậy nên hãy điểm qua các nguyên nhân dưới đây khiến xe đạp điện nhanh hết pin.

Bình ắc quy là nguyên dẫn đến xe điện nhanh hết pin
Bình ắc quy là nguyên dẫn đến xe điện nhanh hết pin

Bình ắc quy

Bình ắc quy đang là nơi chứa nguồn điện cũng như là nơi tạo ra nguồn điện cho cơ động giúp xe đạp điện của mình được vận hành. Nếu như chẳng may phát hiện xe đạp điện nhanh hết pin, thì bạn nên kiểm tra bình ắc quy đầu tiên. 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xe đạp điện nhanh hết pin chính là bạn đã sử dụng bình ắc quy lâu ngày nên đã bị chai phồng, không còn khả năng lưu trữ năng lượng điện nữa nên dù bạn có sạc mãi thì nguồn điện vẫn không vào được. Kể cả khi bạn đã cắm điện, đèn báo tín hiệu đã đầy và đầy rất nhanh so với lúc mới mua xe. Tuy nhiên di chuyển chỉ quãng đường ngắn thì xe lại rơi vào trạng thái sập nguồn. 

Bộ sạc điện

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra bình ắc quy nhưng bình ắc quy không có gặp vấn đề gì thì nguyên nhân tiếp theo dẫn đến xe điện nhanh hết pin chính là bộ phận sạc điện của xe. 

Đây là bộ phận quan trọng của xe, nếu bộ sạc điện có vấn đề như dây điện hỏng. Bộ sạc bị hư thì nguồn điện xe không thể vào được bình ắc quy. Đây cũng là một trong nguyên do khiến xe đạp điện nhanh hết pin. 

Nguyên dẫn đến xe điện nhanh hết pin chính là bộ sạc điện
Nguyên dẫn đến xe điện nhanh hết pin chính là bộ sạc điện

Phanh và vòng bi

Một trong những nguyên nhân cuối cùng không thể kể đến chính là bộ phận phanh và vòng bi. Khi tình trạng xe tiêu hao nhiều điện do hệ thống phanh và các ổ bị trục chuyển động bị khô lâu ngày không được bảo dưỡng sẽ khiến cho lực ma sát lớn làm xe di chuyển khó khăn, làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Hoặc trường hợp lốp xe đạp điện của bạn với phanh bị bào mòn quá mức, buộc sử dụng nhiên liệu nhiều hơn nên đây cũng là nguyên do làm cho xe đạp điện nhanh hết pin hơn bình thường.

Cách khắc phục khi xe điện nhanh hết pin

Qua những nguyên nhân được liệt kê ở trên, có thể thấy chủ yếu lỗi do bình ắc quy hoặc do xe đã hoạt động quá lâu mà không đi bảo dưỡng định kỳ. Nên cách chăm sóc xe đạp điện cũng tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ xe điện. Vì vậy, để khắc phục tình trạng xe điện nhanh hết pin, bạn cần chú ý những thông tin như: 

Điều lưu ý đầu tiên chính là hãy luôn sạc điện cho xe đúng thời điểm, đúng nguồn điện, chỉ nên sạc khi điện báo còn dưới 2 phần 3 nguồn điện. Không được để xe sập nguồn rồi mới đem đi sạc điện và cũng không nên cắm sạc khi xe đạp điện vẫn còn đầy điện. 

Đặc biệt, sau khoảng 8 đến 12 giờ sạc, bạn nên rút điện ra ngày chứ không nên để sạc qua đêm và cũng không được sạc khi mới vừa di chuyển xong hoặc xe đang dính mưa thì tốt nhất nên để xe đạp điện nghỉ ngơi và khô ráo rồi mới nên cắm sạc.

Khắc phục tình trạng xe điện nhanh hết pin đơn giản
Khắc phục tình trạng xe điện nhanh hết pin đơn giản

Điều thứ hai chính không nên độ xe đạp điện, việc cố gắng điều chỉnh tốc độ xe tăng lên mức cao hơn so với ban đầu sẽ dẫn đến tình trạng bình ắc quy dễ bị chai và nhanh hư hơn. 

Nếu bạn đang có nhu cầu thì bạn nên mua xe mới, bạn vừa có được chiếc xe với tốc độ như mong muốn mà còn sử dụng được lâu dài, diện mạo thiết kế đẹp mắt hơn so với việc độ xe đạp điện. 

Nếu bạn đang cần dùng xe cho những quãng đường dài, bạn nên sử dụng loại pin Lithium thay vì bình ắc quy thông thường. Với loại pin này nó sẽ có kết cấu phức tạp hơn, nhưng ưu điểm của em này chính là hỗ trợ nạp đầy xe điện nhanh chóng và thời gian sử dụng cũng lâu hơn, tránh tình trạng xe điện nhanh hết pin.

Để khắc phục tình trạng xe đạp điện nhanh hết pin, bạn nên theo dõi thường xuyên đồng hồ hiển thị để biết chính xác tình trạng nguồn điện còn lại trong xe. Từ đó nhanh chóng sạc điện kịp thời, tránh tình trạng xe của bạn hết điện giữa đường đi. Thông thường các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên sạc khi xe đã tiêu hao từ 50 đến 70% để làm giảm tình trạng chai điện.

Chú ý thời gian sạc để tránh tình trạng xe điện nhanh hết pin 
Chú ý thời gian sạc để tránh tình trạng xe điện nhanh hết pin

Điểm lưu ý cuối cùng chính là cách sử dụng xe đạp điện, bạn không nên đột ngột tăng ga hoặc đi quá nhanh so với vận tốc cho phép. Vì mỗi xe đạp đều có tốc độ riêng, nên khi bạn đột nhiên đi nhanh sẽ khiến động cơ phải hoạt động hết công năng, về lâu dài sẽ không tốt cho xe đạp điện cũng như bình ắc quy từ đó sẽ xuất hiện tình trạng xe điện nhanh hết pin. 

Cách sạc xe điện nhanh đầy, hiệu quả

Để tình trạng xe đạp điện nhanh hết pin giảm đáng kể thì bạn phải biết được cách sạc xe điện hiệu quả, nhanh đầy nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng pin, bạn nên áp dụng cách sạc điện dưới đây:

– Chỉ nên sạc khi xe còn dung lượng khoảng 20% pin

– Tránh tình trạng phồng pin, chai pin thì bạn không được để pin cạn rồi mới sạc

– Pin đầy 100% bạn tiến hành tháo sạc và không nên sạc thêm

– Không nên để sạc qua đêm, vì khi pin đầy, bình ắc quy sẽ không nạp thêm nguồn năng lượng điện mà còn làm tuổi thọ pin giảm, pin nhanh tụt và dễ chai.

– Không được sạc ngay lập tức khi vừa sử dụng xe xong mà thay vào đó hãy để xe được nghỉ khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu sạc. Việc này sẽ làm cho pin được tản nhiệt, tránh cộng hưởng nhiệt khi pin đang nóng mà vừa sạc sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ bình ắc quy.

Kết luận

Thông tin mà Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp các bạn tìm ra được nguyên nhân dẫn điện tình trạng xe điện nhanh hết pin. Nếu bạn đang tìm một đơn vị sửa xe điện uy tín, làm việc tận tâm thì dịch vụ sửa chữa xe điện của Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *