Cách sửa xe điện không ga được – Nguyên nhân do đâu?

Xe điện không ga là tình huống thường gặp trong quá trình sử dụng loại xe này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe ga không chạy, điện không lên,… Với mỗi nguyên nhân sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Sau đây sẽ là những cách sửa xe điện không ga được cơ bản nhất. Các bạn theo dõi để có thể xử lý kịp thời khi gặp tình trạng này nhé.

Nguyên nhân xe điện không ga được

Có nhiều nguyên nhân khiến xe điện không ga được, sau đây Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn đưa một số nguyên nhân phổ biến.

Bị đứt/hỏng dây ga

Đứt/hỏng dây ga là một trong những nguyên nhân khiến xe điện không thể ga được. Dây ga là một phần quan trọng của hệ thống ga, giúp truyền tải lực ga từ chân ga đến động cơ. Khi dây ga bị đứt hoặc hỏng, lực ga không được truyền tải đến động cơ và khiến xe không thể tiếp tục di chuyển.

Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng cần kiểm tra và thay thế dây ga bị hỏng hoặc đứt bằng dây ga mới và đảm bảo dây ga được gắn chặt và không bị uốn cong, méo mó. Ngoài ra, cần kiểm tra và bảo trì hệ thống ga thường xuyên để tránh tình trạng này xảy ra.

Nguyên nhân xe điện không ga được
Nguyên nhân xe điện không ga được

Chưa bật khoá điện

Khi chưa bật khoá điện, xe điện sẽ không hoạt động. Điều này là do hệ thống an toàn trên xe điện được thiết kế để không cho phép khởi động khi khoá điện chưa được bật. Để sử dụng xe điện, bạn cần bật khoá điện bằng chìa khóa hoặc nút bấm trên xe tùy thuộc vào mẫu xe. 

Nếu bạn đã bật khoá điện và vẫn không thể sử dụng được xe, có thể do lý do khác như hỏng pin, động cơ, hay các bộ phận khác trên xe đã bị hỏng.

Tay phanh ngắt điện bị lỗi

Khi tay phanh ngắt điện bị lỗi, nó có thể gây ra hiện tượng không ga được trên xe điện. Điều này xảy ra khi hệ thống điện không nhận được tín hiệu về việc phanh đã được thả ra. Khi tay phanh không được giải phóng hoàn toàn, điện không thể được cấp vào động cơ và xe sẽ không thể di chuyển. 

Do đó, nếu tay phanh bị lỗi hoặc không hoạt động đúng cách, nguyên nhân gây ra hiện tượng xe điện không ga được có thể do đó. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại tay phanh của xe và sửa chữa nếu cần thiết.

Xe điện có tay phanh ngắt điện bị lỗi không ga được
Xe điện có tay phanh ngắt điện bị lỗi không ga được

Bộ điều khiển hỏng

Nếu bộ điều khiển của xe điện bị hỏng, thì đây có thể là nguyên nhân khiến xe không ga được. Bộ điều khiển là thiết bị quản lý và điều khiển hệ thống điện của xe, bao gồm cả việc cung cấp nguồn điện và điều khiển động cơ. 

Nếu bộ điều khiển bị hỏng, nó sẽ không thể điều khiển được động cơ để cung cấp công suất cho xe, do đó xe sẽ không thể chạy được. Khi gặp tình trạng này, người sử dụng cần phải đưa xe đến cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra và thay thế bộ điều khiển hỏng.

Pin báo ảo

Pin báo động là một phần quan trọng trong hệ thống điện của xe điện, giúp báo động về tình trạng pin trước khi nó hết điện hoặc gặp sự cố. Nếu pin báo động của xe điện bị lỗi hoặc đưa ra thông báo không chính xác, nó có thể dẫn đến tình trạng xe không ga được.

Bộ điều khiển hỏng khiến xe điện không ga được
Bộ điều khiển hỏng khiến xe điện không ga được

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại pin báo động để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách và không đưa ra thông báo ảo. Nếu vấn đề không được giải quyết, bạn cần mang xe đến trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để kiểm tra và thay thế các linh kiện cần thiết.

Xe điện không ga được do bị lỗi
Xe điện không ga được do bị lỗi

Cách sửa xe điện không ga được

Việc sửa xe điện không ga được sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách sửa xe điện không ga được mà các bạn nên tham khảo:

  • Kiểm tra lại tình trạng của pin và sạc lại pin nếu cần thiết. Nếu pin đã hỏng, cần thay thế bằng pin mới.
  • Kiểm tra kết nối dây ga và sạc để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
  • Kiểm tra tình trạng của tay phanh và khoá điện để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra bộ điều khiển và cảm biến để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và thay thế nếu cần thiết.
  • Kiểm tra lại hệ thống điện tử và sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng.
Cách sửa xe điện không ga được đơn giản nhưng lại hiệu quả
Cách sửa xe điện không ga được đơn giản nhưng lại hiệu quả

Trong một số trường hợp phức tạp hơn, cần sự trợ giúp từ các chuyên gia kỹ thuật chuyên về xe điện để xác định nguyên nhân và sửa chữa tình trạng không ga được.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn

Trụ Sở Chính: 3389 phạm thế hiển p7. q8. TP. HCM

Điện thoại: 0936620715

https://zalo.me/0936620715

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *