Xe điện 3 bánh có được lưu hành không? Người nào được phép sử dụng?

Câu hỏi được đặt ra: liệu rằng xe điện 3 bánh có được chính phủ nhà nước có cấp phép cho lưu thông trên đường chứ? Và hiện nay trên thị trường có bao nhiêu loại xe điện 3 bánh trên thị trường hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu xem rằng xe điện 3 bánh có được lưu hành không nhé!

Xe điện 3 bánh
Xe điện 3 bánh

Thế nào là xe điện 3 bánh ?

Đúng như tên gọi được biết tới của nó , xe điện 3 bánh là chiếc xe điện có 3 bánh gồm một bánh trước và 2 bánh sau để tạo sự cân bằng lúc lái xe. Xe điện 3 bánh được cấu tạo bởi những bộ phận chính sau: hệ thống động cơ, hệ thống điều khiển , pin / acquy, hòm xe chuyên dụng và 1 số bộ phận khác.

Ưu và nhược điểm của xe điện 3 bánh

Dù được dùng với nhiều đối tượng khác nhau. Những có nhiều khách cho rằng xe điện 3 bánh có nhiều điểm không phù hợp với nhu cầu. Cùng tìm hiểu thêm ưu và nhược điểm của mẫu xe này như sau:

Ưu điểm của xe điện 3 bánh

 • Dùng điện làm năng lượng thay thế cho xăng, thân thiện có môi trường.
 • Xe điện 3 bánh ít xảy ra hư hỏng vì có động cơ hoạt động bền bỉ.
 • Kết cấu xe chuyển động dễ dàng, nhẹ nhàng.
 • Giá tiền vận hành thấp hơn xe dùng xăng làm cho nhiên liệu.
 • Bề ngoài xe đẹp mắt, rộng rãi thích hợp mọi nhu cầu của người dùng.

Nhược điểm của xe điện 3 bánh

 • Phải mất thời gian sạc điện hơi lâu cho động cơ.
 • Khả năng chuyển động của động cơ còn hạn chế. Tốc độ tối đa là 30km/h và khuôn khổ dùng chỉ khoảng 30km/ ngày
 • Mức giá sang sửa và bảo hành xe tương đối đắt tiền
 • Phụ tùng xe không dễ tìm và tương đối đắt đỏ.
Dùng điện làm năng lượng thay thế cho xăng, thân thiện có môi trường
Dùng điện làm năng lượng thay thế cho xăng, thân thiện có môi trường

Xe điện 3 bánh có phải đăng ký không ?

So với xe đạp điện nhỏ gọn thì với xe máy điện cần phải đăng ký ra biển số. Theo thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định rằng những loại xe gắn máy cần phải đăng ký. Điều đó đồng nghĩa là xe điện 3 bánh cũng phải đăng ký.

Lý do xe 3 bánh không được lưu hành trên phố

 • Theo luật giao thông có hiệu lực của đường bộ thì xe mô tô ba bánh và xe gắn máy được coi là một trong những cái công cụ cơ giới có thể tham dự giao thông. Không những thế, thực tế các phương tiện chở hàng ba bánh lưu thông trong các tỉnh thành lớn góp phần không nhỏ vào hiện trạng tắc nghẽn liên lạc.
 • Vì vậy, theo nghị quyết số 05/2008 / NQ-CP do chính phủ ban hành, không được phép lưu hành thêm xe cơ giới ba bánh. Trừ trường hợp xe ba bánh dành riêng người khuyết tật.
 • Đó là với loại xe điện 3 bánh tham gia lưu thông trên đường thì cần sử dụng theo đúng luật. Còn có chiếc xe điện đồ chơi dành cho con nít thì hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Nó chỉ được coi là món đồ chơi thời thượng giúp con nhỏ tập chạy xe mà thôi.
Xe ba bánh dành riêng người khuyết tật thì được lưu thông trên đường
Xe ba bánh dành riêng người khuyết tật thì được lưu thông trên đường

Các đối tượng được phép sử dụng xe điện 3 bánh

Nhóm người không có đủ điều kiện sức khỏe tham gia giao thông (gồm có người có khiếm khuyết về cơ thể) để tham gia các khóa học luật cũng như kỳ thi lấy bằng tài xế. Vì thế, bây giờ với những người là người tật nguyền, khuyết tật mà điều khiển phương tiện cơ giới ba bánh tham gia giao thông mà không cần phải có giấy phép lái xe.

Người khuyết tật không cần thi bằng lái xe để lưu thông xe 3 bánh trên đường
Người khuyết tật không cần thi bằng lái xe để lưu thông xe 3 bánh trên đường

Những dòng xe điện ba bánh thông dụng

Dưới đây là 3 chiếc xe điện 3 bánh được tiêu dùng hơi phổ biến, thuận tiện bắt gặp lúc tham gia giao thông:

Xe 3 bánh của con trẻ

Những dòng xe máy điện 3 bánh thường với kết cấu nhỏ gọn, màu sắc tươi sáng và và nhiều loại khác nhau như xe 3 bánh cá tính cảnh sát, hình thú ngộ nghĩnh, thể thao, xe tay ga Vespa 3 bánh. Nhiều bậc cha mẹ tin tưởng các cái xe điện đồ chơi cho con trẻ này. Có giá cả tương đối hợp lý và độ bền hoàn hảo, xe điện 3 bánh là một trong những món đồ chơi thời thượng của bé.

Xe điện dành cho người khuyết tật

Xe máy điện dành cho người khuyết tật được cung cấp để tạo ra nhu cầu di chuyển hàng ngày của người khuyết tật và người cao tuổi – các người bị suy giảm khả năng vận động.

Xe điện sử dụng chở hàng hóa

Xe ba gác là công cụ chuyển vận hàng hóa tuyệt vời. Xe này có hiệu suất động cơ lý tưởng, kiểu dáng thuận lợi đi vào các ngách ngóc. Khuông gầm kiên cố đảm bảo rằng xe được bảo vệ an toàn trong công đoạn chuyển vận, chỗ cất hàng đủ rộng.

Liên hệ cung ứng xe điện 3 bánh uy tín và chất lượng

Hiện giờ trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện nhiều cửa hàng, sàn phân phối cung cấp xe điện 3 bánh. Vì là dòng xe lưu thông trên đường phường nên bắt buộc tiên quyết là phải đạt chất lượng cao. Tuy nhiên không phải địa chỉ cơ sở bán xe điện nào cũng có độ uy tín cao. Một trong các cơ sở uy tín và chất lượng sản phẩm tốt trên thị trường đấy là Hệ Thống Xe Điện Sài Gòn.

CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG XE ĐIỆN SÀI GÒN

 • Trụ Sở Chính: 3389 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, TPHCM
 • Hotline: 0936620715 
 • Email: hethongxediensaigon@gmail.com
 • Làm việc: 7:30 – 21:00 các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *