KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Các dòng xe đạp điện đang lưu hành hiện nay phần lớn là sử dụng bình ắc quy để hoạt động. Vậy bạn đã biết dấu hiệu nào cần phải sửa ắc quy và cách để sửa ắc quy xe đạp điện như thế nào không? Nếu chưa biết, hãy cùng Hệ thống xe điện Sài Gòn theo dõi những thông tin hữu ích của bài viết dưới đây nhé!

KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Nguyên nhân dẫn đến ắc quy xe đạp điện hỏng

Một trong những nguyên nhân phổ biến cần sửa ắc quy xe đạp điện là do, trong quá trình sử dụng lâu ngày các cực chì bị rơi xuống đáy bình ắc quy nên làm ắc quy bị giảm công suất gây ra hiện tượng ì xe, sạc điện lâu mà vẫn chưa đầy. Khi sạc bình ắc quy không đúng bộ sạc do nhà sản xuất cung cấp hoặc cùng dòng hiệu bình ắc quy, hay ngã xe làm cho bị móp ắc quy cũng là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ắc quy bị hỏng.

Ngoài ra, xe điện đi những đoạn đường bị ngập nước làm cho hệ thống dây điện bị hư hỏng hoặc đấu thêm các phụ kiện tiêu thụ khác so với thiết kế ban đầu của xe cũng là một trong những nguyên nhân làm cho việc sửa ắc quy xe đạp điện phải được tiến hành ngay lập tức.

Thông thường những dòng xe điện Milan II, Nijia, Giant sẽ có 4 ắc quy nhỏ, còn 5 bình ắc quy đối với dòng xe điện Xmen, Vespa Nioshima, Gogo Zip 2016,…Tuổi thọ trung bình từ 2 – 3 năm, sau đó bình ắc quy phải được thay mới, thường khoảng 1 năm sử dụng thì thời gian sạc điện sẽ rút ngay đi. Nhiều người không biết thường cắm bình ắc quy quá lâu dẫn đến tình trạng hư hỏng phải sửa ắc quy.

Dấu hiệu nhận biết cần phải sửa ắc quy xe đạp điện

Ắc quy sạc mãi không đầy hoặc ắc quy sạc quá nhanh

Thông thường thời gian sạc đầy cho bình ắc quy xe đạp điện khoảng 6 – 8 tiếng. Nhưng nếu bạn phát hiện xe điện của mình gặp trong trường hợp sau: Bình ắc quy sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi ắc quy mới đầy.

Điều này cho thấy bình ắc quy xe điện của bạn đã bị hỏng, dẫn đến khả năng trữ điện kém, sạc quá nhanh thì là pin ảo, sạc mãi không đầy điện mà đi lại hết điện rất nhanh cũng là một trong những dấu hiệu tích điện kém của bình ắc quy cần phải sửa.

Xe điện bị giật khi tăng tốc

Nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng xe điện bị giật, tăng ga không di chuyển là do xe của bạn hư hỏng ở bộ phận IC điều khiển tốc độ. Trong trường hợp IC điều tốc bị hư có thể do bị nước mưa ngấm vào bình ắc quy, khiến bạn phải sửa ắc quy xe đạp điện.

Hơn nữa, bình ắc quy bị chai, lì thì nội trở của pin cũng sẽ tăng, khiến dòng xả điện của ắc quy giảm. Khi đó dòng xả ắc quy không đều, dẫn tới xe của bạn bị giật khi tăng ga.

Xe đạp điện chạy chậm

Khi bạn đang chạy xe, bạn thấy xe mình chạy ì ạch, chậm hơn so với bình thường thẩm chí tăng tốc hoặc leo dốc rất khó khăn. Thì đây cũng cho thấy ắc quy của bạn đang bị hỏng.

KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Bình ắc quy xe điện bị nóng lên khi sạc điện

Đối với bộ phận tích điện của xe sẽ được thiết kế từ 4 bình đến 5 ắc quy. Nếu trong số các bình ắc quy đó bị hỏng khiến cho việc sạc đầy bình sẽ lâu hơn. Vì vậy, khi sạc sẽ khiến cho toàn bộ bình ắc của xe bị sinh nhiệt.

Bạn chỉ cần kiểm tra bằng cách sờ tay chỗ để  ắc quy khi đang sạc, nếu thấy hơi nóng phả ra từ bình, dấu hiệu này cho thấy ắc quy bị hỏng, bị phồng, cần phải sửa nhanh chóng.

Ắc quy bị phồng, xuất hiện mùi khó chịu hoặc chảy nước

Bạn thấy phía ngoài ắc quy có hiện tượng phồng to hơn so với ban đầu, kiểm tra kỹ sẽ thấy bình bị chảy nước. Đây là tình trạng rất mất an toàn của ắc quy thậm chí là bị hỏng hoàn toàn.

KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Xe mới chạy được quãng đường ngắn lại hết điện

Quãng đường trung bình của xe khi sạc đầy là từ 50km/1 lần sạc hoặc nhiều hơn là 80km (tùy thuộc vào công suất động cơ của từng loại xe điện khác nhau). Nếu quãng đường bạn đi bị rút ngắn lại trên một lần sạc đầy điện, đang di chuyển giữa chừng mà xe hết điện. Điều này cho thấy, bình ắc quy của bạn cũng có dấu hiệu bị hỏng, cần phải được thăm khám và sửa chữa.

Những cách sửa ắc quy xe đạp điện

Đối với mỗi nguyên nhân sẽ có cách sửa chữa ắc quy xe đạp điện khác nhau, do vậy tùy vào tình trạng hư hỏng ắc quy mà bạn sẽ có cách xử ắc quy xe đạp điện phù hợp nhé. Sau khi thực hiện nhận biết bình ắc quy bị hỏng thì bạn có thể xác định được nguyên nhân và có cách sửa bình ắc quy xe đạp điện nhất định.

Đối với bình ắc quy có mức điện dịch quá thấp

Bạn chỉ cần châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện trong ắc quy đều cho các ngăn. Sau đó bạn hãy kiểm lại bộ sạc lần nữa để đảm bảo mức điện dịch được cân bằng.

Bình ắc quy có mức điện dịch cao hơn tiêu chuẩn

Cách sửa ắc quy xe đạp điện bằng cách thay chất điện dịch khác có tỷ trọng theo tiêu chuẩn và điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong. Sau đó, kiểm tra lại điện áp ắc quy và sạc lại bình nếu bạn cần sạc điện.

KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Khi bình ắc quy đề lên nhưng không nổ

Bạn có thể châm thêm nước cất và điều chỉnh lại mức điện dịch, sau đó hãy sạc lại bình với cường độ và thời gian phù hợp ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra hệ thống điện để bình ắc quy được hoạt động tốt nhất.

Cực ắc quy bị ăn mòn

Người sử dụng chỉ cần tháo kẹp, vệ sinh kỹ cực ắc quy và siết kẹp dây điện lại. Kế tiếp điều chỉnh mức điện dịch bên trong ắc quy và kiểm tra xem nút có được siết chặt hay không.

Trường hợp bình ắc quy bị chảy nước

Cần thực hiện tháo kẹp và lau chùi cực ắc quy rồi siết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng đừng kẹp quá chặt.

Bình ắc quy bị phù, biến dạng

Hãy ngừng nạp ắc quy ngay và luôn giữ nhiệt độ chất điện dịch phải dưới 45 độ C. Nếu tình trạng này kéo dài, tốt nhất nên thay mới bình ắc quy, bạn hãy thay đúng chủng loại với chất lượng đối với những bình ắc quy cũ. Ngoài ra, cần phải kiểm tra ắc quy định kỳ để theo dõi và phát hiện trạng thái bất thời để kịp thời sửa bình ắc quy cho xe điện.

Ắc quy bị hỏng sạc

Bận cần thay sạc mới cho xe, bởi nếu sửa sạc xe đạp có thể dẫn đến hiện tượng khi sạc ắc quy sẽ làm điện áp cao hơn và cũng rất dễ hỏng đến bình ắc quy. Ngoài ra, bạn cần phải sạc, xả ắc quy định kỳ theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất xe điện thì ắc quy mới bền và sử dụng được lâu hơn

Ngoài ra, khi tham gia phương tiện trên đường, đừng nên để xe đạp điện của mình đi qua những đoạn đường ngập nước quá sâu. Khi rửa xe cũng cần phải chú ý không để nước vào hệ thống IC điều tốc sẽ làm cho xe điện của bạn bị chạm mạch và nổ, cháy.

Nhìn chung, đây là những cách sửa đơn giản bạn có thể làm tại nhà nhưng nếu muốn được đảm bảo xe hoạt động an toàn thì nên đem xe đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây dẫn điện, bình ắc quy và các thiết bị phụ trợ khác, để có thể sửa ắc quy xe đạp điện đúng kỹ thuật và an toàn khi tham gia giao thông.

Cách để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện

  • Sạc đầy ắc quy trước khi sử dụng: Việc sạc đầy ắc quy trước khi sử dụng sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy. Tránh sử dụng ắc quy khi chưa đầy hoặc sử dụng quá nhiều lần khi chưa sạc đầy.
  • Sử dụng đúng cách: Tránh sử dụng ắc quy quá mức quy định hoặc để nóng quá mức. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng ắc quy.
  • Tránh xả ắc quy hết điện: Không nên xả ắc quy hết điện đến mức không thể sử dụng nữa. Điều này có thể gây hại cho ắc quy và làm giảm tuổi thọ của nó.
  • Điều chỉnh nhiệt độ: Nên lưu trữ ắc quy ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy. Không nên để ắc quy trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.
  • Kiểm tra định kỳ: Nên kiểm tra định kỳ trạng thái của ắc quy và thay thế nếu cần. Kiểm tra định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề về ắc quy và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng.
  • Bảo trì định kỳ: Nên bảo trì định kỳ ắc quy xe đạp điện để đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy.

Những cách này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện và giảm thiểu chi phí thay thế ắc quy mới.

Hệ thống xe điện Sài Gòn sửa và thay bình ắc quy tại nhà

Hệ thống xe điện Sài Gòn là cơ sở cung cấp các ắc quy chính hãng giá tốt hàng đầu tại TP.HCM, chuyên cung cấp các thiết bị ắc quy cho các loại xe đạp điện có trên thị trường như: Nijia, Yamaha, Asam, Yadea, Sonsu, JVC, Detech,…Với độ ngũ nhân viên sửa chữa có kinh nghiệm lâu năm, chuyên ngành trong cách lĩnh vực sửa, thay ắc quy sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng. Mọi thông tin về sửa ắc quy xin liên hệ để được nhân vấn tư vấn cụ thể, nhanh chóng nhất.

KHI NÀO CẦN PHẢI SỬA ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN VÀ CÁCH SỬA ẮC QUY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hotline: 0936620715

Trụ sở chính: 3389 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *